HomeDạy con kiểu Nhật

Có nên đánh thức trẻ dậy đi học vào buổi sáng?

Nếu không đánh thức con dạy vào buổi sáng thì con sẽ bị trễ học. Tuy nhiên việc thức dậy vào buổi sáng đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của trẻ. Chúng ta có nên đánh thức trẻ hay không? Hãy cùng daytretho.vn tham khảo cách dạy con của người Nhật trong vấn đề này nhé.
Quan niệm của người Nhật đó là trẻ con khi mới sinh ra tất cả đều muốn tự lập tuy nhiên tùy theo từng giai đoạn phát triển của trẻ mà trẻ có thể tự làm được những gì và cần giúp đỡ những gì. Chúng ta sẽ thấy rõ nhất mong muốn tự lập của trẻ ở giai đoạn trẻ 1 tuổi rưỡi nếu các mẹ nào để ý sẽ thấy được. Càng lớn dần đến 2-3 tuổi thì ý muốn được tự lập càng mạnh mẽ. Cha mẹ khó mà ngăn được ý định này. Đôi khi chúng ta cảm thấy khó chịu với phản ứng bướng bỉnh của trẻ. Như vậy điều cần làm ở đây là gì? Thay vì dậy sớm hơn chút để có thời gian chờ trẻ mang giày thì chúng ta lại làm giùm chúng, tước đoạt quyền tự lập ở trẻ. Quay lại vấn đề làm sao để trẻ có thể tự thức dậy mà không cần phải đánh thức?
Có nên đánh thức trẻ dậy đi học vào buổi sáng?

Hãy để trẻ chịu tránh nhiệm với việc dậy trễ và đi học trễ

Điều gì xảy ra khi trẻ đi học trễ? Chắc chắn là sẽ bị thầy cô trách phạt hoặc ít ra thì trong lớp các bạn bè đã ngồi ngay ngắn thì mình lại là đứa đi trễ. Trẻ sẽ tự thấy xấu hổ với bạn bè. Chúng ta phải giúp trẻ hiểu được đây là điều không nên làm. Dần dần khuyên nhủ trẻ hiểu vấn đề này. Từ đó trẻ cảm thấy nếu đi sớm như các bạn khác sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.
Giúp cho trẻ hiểu được việc không dậy sớm buổi sáng sẽ là nguyên nhân của rất nhiều thứ: thầy cô không thích, bạn bè trêu chọc, không nghe được phần giảng đầu giờ học dẫn đến kết quả học tập sa sút bạn bè không còn coi trọng mình nữa.
Đương nhiên là những lời khuyên này rất khó làm và phải mất rất nhiều thời gian công sức để thuyết phục trẻ hiểu được. Tuy nhiên cái gì cũng có bắt đầu, nếu bạn đã quen với cách dạy con như thế này thì những việc sau này trẻ sẽ tự nhận thức được và việc dạy con sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều.
Trong trường hợp thời gian đầu trẻ không tự thức dậy được lại đi học trễ, có đứa về nhà đổ lỗi cho cha mẹ không chịu đánh thức con dậy. Vậy phải làm như thế nào? Có những việc nếu trẻ không làm được ta có thể hỗ trợ bằng cách mua cho trẻ 1 chiếc đồng hồ báo thức. Dạy cho chúng cách sử dụng đó mới là trách nhiệm của cha mẹ.
Qua bài học này chúng ta có thể suy ra những vấn đề khác. Tất cả mọi thứ chúng ta cần làm đó là hỗ trợ cho trẻ để trẻ có thể tự lập được chứ không phải là làm giùm cho trẻ.

Các bước dạy cho trẻ cách tự thức dậy vào buổi sáng

Bước 1: Hãy bắt đầu nói với trẻ là từ hôm nay mẹ sẽ không đánh thức con dậy vào buổi sáng nữa. Trách nhiệm dậy buổi sáng là của con.
Bước 2: Nếu trẻ phản ứng lại là mẹ ơi con không thể tự dậy được, lúc nào con cũng cảm thấy buồn ngủ. Bạn hãy tính toán giờ đi ngủ của trẻ hợp lý. Vì nếu trẻ chơi buổi tối nhiều sẽ không ngủ đủ giấc làm cản trở việc tự dậy. Nếu thời gian ngủ đã hợp lý mà trẻ vẫn không thể tự thức dậy thì bạn hãy mua cho trẻ chiếc đồng hồ báo thức và hướng dẫn chúng cách sử dụng. Những ngày đầu có thể trẻ nghe đồng hồ mà vẫn ngủ nướng thì bạn cứ mặc cho trẻ mà không phải hối thúc gì cả nhé.
Bước 3: Hãy khen ngợi trẻ đã có cố gắng nếu như hôm nay dậy sớm hơn hôm qua dù chỉ vài phút. Cho đến khi nào trẻ có thể dậy sớm đi học không bị muộn thì hãy nói mẹ rất tự hào về con. Việc khen trẻ đúng lúc có tác dụng rất lớn trong việc giáo dục con. Nếu như mẹ nào chưa thử bao giờ thì hãy thử ngay nhé.
Qua bài viết này daytretho.vn hi vọng các phụ huynh có thể không đánh thức trẻ dậy vào buổi sáng mà tập cho trẻ tự lập hơn nhé.
Bài này tham khảo từ bài dịch của Nguyễn Thị Thu trích trong sách “子どもの心のコーチング、親にできる66のこと”ー菅原裕子
Tựa đề sách xuất bản tiếng Việt “Cha mẹ Nhật dạy con tự lập” của tác giả Sugahara Yuko.

Comments (5)

 • Cho đến giờ mình đã gặp không ít kinh nghiệm khóc cười từ chính những trải nghiệm của bài học nguyên nhân-kết quả. Nhưng đáng nhớ nhất chính là lần đi thi vào trường chuyên năm lớp 6. Hôm đó cả nhà mình đi gặt từ sáng sớm nên mình phải đạp xe một mình (tầm 5-6 cây số) vào phố thi. Mình nhớ hôm đó mình đi sớm lắm, mình đến khi trường chưa mở cửa. Vào trường rồi chẳng quen ai nên đứng thui thủi một mình trong góc hành lang (với lại nhút nhát vì chẳng được vào phố bao giờ mà ) nhìn các bạn khác nô đùa.

  Mình cũng không nhớ chính xác vì sao mình lại đột nhiên nhớ đến kiểm tra giấy dự thi, bèn mở cặp thì lục mãi không thấy. Mình hoảng quá bèn lấy xe phóng vội về nhà để lấy giấy báo dự thi, vừa đạp về vừa sợ sẽ bị trễ không quay lại kịp. Thế rồi ơn trời nhờ đạp hết sức mình vẫn quay lại sớm trước khi giáo viên đọc báo danh vào phòng thi. Mồ hôi mồ kê nhễ nhại và mệt nữa nhưng không hiểu sao mình vẫn được 8 điểm thi văn buổi sáng ấy. Còn buổi chiều thi toán thì tôi làm kém nên kết quả thi trượt. Chỉ vì trước khi đi thi không kiểm tra giấy báo danh đầy đủ nên tôi đã gặp sự cố như thế. Từ đó về sau mỗi lẫn đi thi mình đều nhớ lại bài học ấy. Còn mẹ mình vẫn hay lôi câu chuyện này để kể xấu với con rể :))).

  Thất bại trong việc thi trường chuyên không khiến mình buồn, bây giờ nhìn lại mình lại thấy đó cũng là may mắn vì ngay từ ngày ấy mình đã giữ suy nghĩ rằng “học ở đâu cũng được, nếu con cố gắng thì sẽ luôn có kết quả tốt mà”, vì thế mình không chọn học trường nào khác trong phố mà học ở trường làng. Và mình vẫn giữ cái vẻ thuần nông của mình mãi cho đến khi hết cấp 3 :))).

  Và còn rất nhiều trải nghiệm khác từ bé xíu đã cho mình nhận ra tất cả mọi việc đều có nguyên nhân và kết quả do chính hành động của mình chứ không phải do lỗi của ai khác. Vì thế với Bon, mình cũng sẽ coi đây là câu chuyện của để dành để tặng Bon ^^.

  Reply
 • Mình thì hay đánh thức con mình dậy bằng âm nhạc. Cứ sáng là mình bật các bài hát tiếng anh hay mà con mình thích nhất. Trẻ vừa nghe tiếng nhạc là tự thức dậy liền. Mình không biết là có nên làm theo bài viết này không nhỉ? Các mẹ khác thì sao?

  Reply
 • Mình thì sáng nào cũng phải lôi con dậy. Nhiều khi nó ngủ nướng quá mình còn hét ầm lên. Có hôm tức quá mình cho trễ luôn và phạt là không được ăn sáng. Con mình nó vẫn không sợ phạt lắm. Chắc để mình áp dụng thử phương pháp này xem sao.

  Reply
 • Không đánh thức trẻ dậy thì con đi học muộn thì sao? Nói thì hay lắm nhưng làm mới khó các bác ạ.

  Reply
 • Mình cũng đồng ý với Thịnh Nguyễn. Con mình đi học muộn người bị thầy cô la là mình chứ có la con mình đâu. Hôm nào đi muộn là cô lại cằn nhằn mình. Mình thì quay ra chửi con. Con lại nghe chửi quen nên đâm ra cứng đầu lắm. Cứ vòng lẫn quẩn như vậy đó.

  Reply

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *