HomeDạy trẻ 2-3 tuổi

Dạy con nhận biết màu sắc, hình dạng

Có bao giờ bạn cảm thấy rất khó khăn khi dạy cho trẻ nhận biết màu sắc? Tình trạng này xuất hiện khá nhiều ở giai đoạn trẻ khoảng 3 tuổi. Cách đây khoảng 5 năm khi chưa có giáo dục sớm thì đây là tình trạng khá phổ biến. Ngày nay những cha mẹ nào dạy con nhận biết màu sắc ở độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi thì việc này khá dễ dàng. Vậy thì khi trẻ đến 3 tuổi mà bạn vẫn chưa dạy màu cho bé thì phải dạy như thế nào cho bé có thể nhớ và không lẫn lộn giữa các màu?
1. Hình dạng và màu sắc nên dạy riêng
Bản thân mình khuyên các mẹ không nên dùng những đồ chơi như hình dưới đây để dạy màu sắc trừ khi bé đã phân biệt được hình dạng.
hinh dang va mau sac
Bạn có thể dùng những đồ chơi có cùng hình dạng như là xe hơi khác màu nhau để dạy cho bé:
day tre nhan biet mau sac
Cách dạy: mẹ cầm chiếc xe màu đỏ lên và nói: đây là xe hơi màu đỏ. Mẹ bỏ xe hơi xuống và cầm xe màu xanh dương lên và nói: xe hơi màu xanh dương.
Hoặc là nói vào tình huống cụ thể: mẹ cho xe hơi màu xanh dương chạy và đường ray nha v.v…
Sau vài ngày thì mẹ hỏi: chiếc xe màu đỏ đâu rồi nhỉ. Bé bon có thấy xe màu đỏ đâu không?
Chơi vài ngày là bé sẽ nhận biết màu rất nhanh.
2. Dùng flashcard dạy màu cho bé
Đây là một cách rất hiệu quả có thể áp dụng luôn cho các bé nhỏ. Bạn mua giấy thủ công về và dán lên tờ bìa cứng. Dùng bút lông ghi lên chữ mặt sau màu của thẻ Flashcard.
day tre mau sac
Cách dạy: mẹ cầm bộ thẻ (khoảng 10 thẻ, mỗi thẻ một màu) lên và tráo trước mặt bé. Vừa tráo vừa đọc “màu xanh” , “màu đỏ”
Sau khi tráo xong thì cất bộ thẻ đi. Lặp lại khoảng 3 lần 1 ngày. Kết hợp với cách 1 thì bạn dạy khoảng 1 tuần là bé sẽ nhớ vĩnh viễn không bao giờ nhầm lẫn các màu với nhau.
3. Dạy phân biệt màu nâng cao
( còn tiếp)

Comments (7)

 • Không biết bé nhà các mẹ bao nhiêu tháng rồi, tuy nhiên mỗi bé Sẽ có khả năng học hỏi, nhận biết khác nhau, các mẹ đừng quá lo lắng. Vẫn cứ thường xuyên dạy cho bé về màu sắc, từ từ bé cũng sẽ thấm thôi . Hồi trước cháu trai mình khoảng 17-18 tháng đã biết phân biệt tốt màu sắc nên lúc bé gái nhà mình khoảng tuổi đó mình cắt giấy thủ công thành đủ thứ hình vuông, tròn, tam giác dán khắp nhà để dạy bé nhưng hình dạng thì bé biết mà màu sắc thì dạy mãi chẳng nhớ được gì; mình cũng lo quá, còn đi hỏi bác sĩ như vậy là có bị mù màu không. Dạy mãi cũng chán nên mình cũng quên đi, tự nhiên lúc bé 2 tuổi bé nhà mình chỉ ro ro các màu sắc, mình cũng ngạc nhiên lắm vì thấy lâu rồi k dạy con mà sao con vẫn biết phân biệt màu sắc. Và rồi mình cũng hiểu ra là k bé nào giống bé nào, mình k cần lo lắng vô ích, cứ dạy bé rồi từ từ bé sẽ học được thôi.
  Chúc các bé chóng lớn, ngày càng học thêm được nhiều kiến thức nhé

  Reply
 • Các mẹ ơi,
  Mình đang dạy cho bé cách nhận biết màu sắc nhưng con không tập trung. Các mẹ có cách nào hay thì cho mình bí quyết với nhé. Mình cũng đang đi tìm bộ rau, củ quả bằng gỗ cho bé dễ phân biệt nhưng không biết bán chỗ nào. Lên mạng tìm thì thấy toàn là đồ TQ, không dám mua.
  May là đọc được bài viết này. Cám ơn bố Khánh rất nhiều

  Reply
 • không biết chia sẻ của mình có phải kinh nghiệm không, vì bé nhà mình lại học màu tương đối nhanh. Hình như là khi cháu 16 tháng thì phải, mình dậy cháu song song với học hình, vì lúc đó cháu có 1 cái bảng gỗ các hình học với các màu. Mẹ cầm lên và hỏi: hình tròn mầu đỏ của tôi đâu rồi, nào ai giúp tôi tìm hình tròn mầu đỏ cho về nhà của nó nào…. Coi nó như 1 trò chơi thôi ạ, cháu hào hứng chơi và tự nhớ thôi, không mất thời gian lắm đâu ạ. chúc các mẹ sớm thành công

  Reply
 • Các mẹ đừng quá lo lắng. Có thể bé biết nhưng không thích thể hiện thôi. Các mẹ cứ kiên trì dạy rồi chắc chắn 1 ngày sẽ ngacj nhiên. Bé nhà em gần 16 tháng. Em thường dạy bé màu bằng bộ đồ chơi lego nhiều màu sắc. Xây những ngôi nhà cao bằng màu vàng. Nhờ bé tìm cho các miếng lego màu vàng. Rồi xây những ngôi nhà bằng các miếng màu xanh. Nếu bé lấy sai miếng lego khác màu thì để miếng lego cạnh tòa nhà cho bé thấy màu sắc quá khác biệt, rồi đưa miếng lego đúng màu cho bé để bé đưa cho mẹ xây nha. Cứ thế 2 mẹ con xây các ngôi nhà bằng các mầu khác nhau. Bé nhà em chưa biết nói, em cũng không muốn kiểm tra bé. Kệ bé thôi, mình cứ dạy, mình cứ nói và tin là bé đang nhận biết.

  Reply
 • Mình nghĩ là cách dạy con hiệu quả nhất mà cũng khiến mẹ thoải mái là … ko dạy gì cả. Tức là mẹ đừng có đặt nặng vấn đề dạy dỗ và yêu cầu con phải tập trung. Mọi đồ vật xung quan mình đều có màu sắc cả, bạn hãy nói chuyện với con về mọi thứ và kèm theo tính từ chỉ màu sắc luôn. Ví dụ: “Để mẹ mặc cho con cái quần màu xanh lá cây này nhé”, “quả chuối màu vàng này nhìn ngon quá nhỉ?” “Hôm nay mẹ mặc áo màu tím này, quần màu đen này, con có thấy đẹp ko?” Cứ thế, cứ thế, mưa dần thấm lâu, rồi bé sẽ nhập tâm các màu một cách rất tự nhiên.
  Còn cách để kiểm tra xem bé nhận thức được các màu đến đâu thì mình thấy thử bằng thứ mà bé thích là hiệu quả nhất. Con mình rất thích kẹo, mình có một hộp kẹo đủ màu sắc, mình bảo con: “Mẹ cho con chiếc kẹo màu đỏ đấy, con lấy đi. Con lấy cho mẹ chiếc kẹo màu tím nhé, còn lấy cho bà chiếc kẹo màu vàng” Và con làm rất chuẩn, mặc dù lúc bình thường có khi mẹ hỏi màu gì bé toàn nói lung tung.

  Reply
 • Vụ này cũng làm mình đau đầu, nhưng giờ thì tạm được rồi.
  Mình để ý dạy màu sắc cho con từ 18 tháng tuổi, đến 22 tháng bé vẫn ko biết phân biệt màu.
  Bé nhà mình thích bóng, thế là mình mua cái túi bóng 50 quả về cho con, ban đầu mình dạy mỗi màu đỏ, cứ triền miên như vậy, khi bé đã nhặt được hoàn toàn đúng mới chuyển sang màu khác, giờ được 22,5 tháng đã phân biệt được các màu. Vẫn đạt chỉ tiêu 2 tuổi biết màu sắc rồi.
  Nói chung bé thích gì, mua đồ về thứ ấy, rồi vừa chơi vừa học.

  Reply
 • mọi người ơi mình muốn mua thẻ màu cho trẻ chỉ màu như hình trên thôi mà không biết mua ở đâu

  Reply

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *