HomeGiáo dục sớm

Tìm hiểu về các trường học quốc tế tại Việt Nam

SO SÁNH HỌC PHÍ CÁC TRƯỜNG QUỐC TẾ
Nhân dịp nhiều ông bố bà mẹ bắt đầu lăn tăn chọn trường cho con; bạn bè cũng hỏi mình về trường mà mấy anh nhà mình đang học. Mình xin chia sẻ tổng hợp các thông tin mình đã tìm hiểu trong quá trình tìm trường cho con nha.
1. TRƯỜNG QUỐC TẾ & BÁN QUỐC TẾ:
– Theo sự hiểu biết của mình thì trường quốc tế thuộc sự quản lý của các tổ chức giáo dục QT và có được các chứng chỉ kiểm định của các tổ chức thẩm định GD nước ngoài.
HCM chỉ có vài trường thoả tiêu chí này, gồm:
*ISHCMC: mẫu giáo – cấp 3, 25% quốc tịch Vn. Đây là trường duy nhất được thẩm định bởi 3 tổ chức QT, dạy IB global, thuộc tập đoàn Cognita, và có chuẩn văn hoá đa quốc gia với tỉ lệ học sinh VN bị giới hạn theo quy chuẩn.
– 300 – 500 triệu/năm. Thêm 375t phí giữ chỗ 12 năm, được hoàn 80% khi hs tốt nghiệp. Nếu ko thì mỗi năm đóng 65t gọi là tiền giữ chỗ ko hoàn lại.
*BIS: mẫu giáo – cấp 3. Khác với sự linh hoạt, sáng tạo, thiên về kỹ năng sống mà 1 công dân toàn cầu cần có của ISHCMC, BIS dạy theo pp mô phạm hàn lâm của người Anh. Có vẻ như BIS thiêng về lý thuyết, kiến thức chuẩn mực chuyên sâu còn ISHCM thiên về thực hành, ứng dụng kỹ năng và lý thuyết học vào đời sống hàng ngày. Tuy vậy BIS vẫn là 1 trường tốt, đạt chuẩn và có kiểm định chứng nhận của tổ chức QT.
– tầm 300-450t/năm.
*AIS: (Quốc tế Mỹ), mẫu giáo – cấp 3. Trường có 1 campus rộng đẹp ở Nhà Bè. cơ sở vật chất tốt, thoáng rộng hơn nhưng cảm giác của mình thì giáo viên AIS không bằng 2 trường trên. AIS cũng là 1 trong các trường hiếm hoi đạt chứng nhận kiểm định QT.
– Học phí nhẹ nhất trong 3 trường. Đặc biệt gói đầu tư 3.5 tỷ/12 năm được hoàn lại khi hs tốt nghiệp cũng khá cạnh tranh và hấp dẫn.
Ngoài ra, các trường QT còn có các phí sau:
1/phí tuyển sinh 25 – 50 triệu
2/tiền ăn: 3t – 7t/tháng.
3/xe buýt: 15t – 25t tuỳ độ xa gần.
4/ học ngoại khoá (After school activities) dành cho PH muốn đón con 4.30 vì các trường QT từ 8g – 15g. PH có thể cho con học: soccer, bơi 3 kiểu; ballet; arts …
Mình nghe nói gần đây có trường Nam Sài Gòn gì đó cũng mới được công nhận đạt chuẩn nhưng vì ở Q7 nên mình ko đi review.
2. TRƯỜNG BÁN QUỐC TẾ:
– là trường QT chưa được/đang xin được kiểm định. Các trường này có cơ sở vật chất tốt, gv nước ngoài, dạy theo giáo trình của 1 tiểu bang nào đó ở nước ngoài nhưng giáo trình và pp giảng dạy, chất lượng gv, pp quản lý điều hành chưa được thẩm định và công nhận đạt chuẩn mực quy định quốc tế.
– các trường này chiếm đa số: CIS (Canada); BVIS; AuIS (Úc); ISSP, EIS, GIS, TAS…
– tuyển sinh 18 tháng – Cấp 3, riêng ISSP chỉ hết cấp 1. Học phí 200t – 350t.
3. TRƯỜNG TƯ THỤC
– Trường tư thục cũng có chữ quốc tế ở tên trường nhưng thực chất dạy theo giáo trình Bộ GD DT Vn kết hợp học thêm tiếng Anh chứng chỉ Cambridge hoặc Oxford gì đó, gọi là trường song ngữ sẽ đúng hơn.
– Các trường này có csvc và chất lượng DV khác hơn trường nhà nước xíu, như là 1 lựa chọn thứ hai cho PH ko muốn con học trường công.
– gồm: VSTAR, WELLSPRING, Việt Úc, Á Châu, Albert Einstein (AES); Việt Mỹ…
– Học phí 70t – 150t/năm. thêm tiền xe buýt, tiền ăn, ko tốn phí tuyển sinh.
4. MỘT SỐ TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ VÀ BÁN QUỐC TẾ
– Hệ quốc tế ko nhận bé dưới 3 tuổi người VN. Chỉ có bán quốc tế là nhận thôi.
– HỆ BÁN QUỐC TẾ: ISSP, AuIS, AIS: có thể chọn cho bé học 1/2 ngày, 3 ngày/tuần hoặc full day suốt tuần. Mỗi lớp 15 bé / 4 cô. 1 cô người nước ngoài là GV chính, còn lại là trợ giảng.
– Học phí 75t – 200t.
* Lưu ý: các trường QT đều có CT Mom&Me, mẹ dắt bé đến học miễn phí từ khi 12 tháng để bé quen dần với việc đi học. 1 lần/tuần, tổ chức các tuần. ISSP là sáng thứ năm; ISHCMC là các sáng thứ bảy.
– HỆ TƯ THỤC: Saigon Kid, Kinderworld, Việt Mỹ, Nam Sài Gòn, Fosco, Superkid, Pandakid, Standford gọi là trường lá phong, Pathway Tuệ Mỹ, American Academy, First Academy…. nói chung mình thấy hệ mầm non tư thục thì nhiều vô kể. Tuỳ địa điểm nhà gần xa mà phụ huynh chọn.
Mình thấy nhiều mẹ khen trường Saigon Kid và Nam saigon, Bé Ong sai gòn. Tuy nhiên nghe nói các trường này phải đợi chỗ khá lâu.
– HỆ NHÀ NƯỚC: mình chấm điểm cao nhất cho trường Sapa.
Bà con tham khảo các file học phí đính kèm. Mình mất mấy tháng ròng tìm hiểu và chọn trường ở các kênh: online, người quen, đến xem thực tế, hỏi phụ huynh trường và vô parents review forum, teacher forum…
Theo mình khả năng tài chính đường dài cho con đảm bảo việc học kiên định ở loại trường chọn là vô cùng quan trọng; vì mọi sự gián đoạn hoặc thay đổi giữa chừng sẽ làm đứa trẻ bị sốc và ko thích nghi. Từ tư thục lên QT còn ok chứ mà ngược lại thì sẽ rất tội cho con vì văn hoá, nhận thức, cách học và giáo trình ở 3 hệ trường này y như 3 môn phái khác nhau. Khó lòng để đứa trẻ hệ QT thích nghi nhanh kịp khi xuống hệ Bán QT và tư thục.
Hy vọng các thông tjn chia sẻ này sẽ hữu ích phần nào cho các bậc phụ huynh đang tìm trường cho con hén.
Joliequynh

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *