HomeĂn dặm cho bé

Tổng hợp một số sách ăn dặm hay cho trẻ

Tại sao mình lại viết về chủ đề ăn dặm cho trẻ. Vấn đề ăn dặm cho trẻ đáng lý ra phải để các trang chuyên về mẹ và bé thì sẽ hay hơn là một trang chuyên về phương pháp dạy học cho trẻ. Tuy nhiên qua kinh nghiệm thực tế nuôi 2 đứa con mình cảm thấy vấn đề ăn của chúng rất nhẹ nhàng, đơn giản điều đó giúp mình có nhiều thời gian hơn trong việc dạy con. Nhìn thấy cảnh nhiều bạn cho con ăn gần 1 tiếng đồng hồ chưa kể thời gian chuẩn bị và dọn dẹp thì mình nghĩ thời gian đâu mà nghĩ đến việc dạy con nữa. Cho nên theo mình nghĩ phải giải quyết được việc cho con ăn đúng cách thì mới có thời gian dạy con được. Cho nên bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn một số cách ăn dặm hay mà bạn nên áp dụng.

Ăn dặm do bé tự quyết định Baby Led Weaning (BLW)

Bạn có thể tải tài liệu về ăn dặm theo phương pháp này ở đây:
Download | Fshare | PDF
BLW là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định (Baby Led), do đó đòi hỏi ba mẹ phải tôn trọng quyết định của bé. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể theo phương pháp này, trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong năm đầu đời. BLW giúp bé tận hưởng bữa ăn một cách chủ động. Phương pháp này không mới, nó khá phổ biến ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ. Bé của bạn sẽ tự ăn, khám phá và thưởng thức bữa ăn gia đình ngay từ lần ăn dặm đầu tiên của mình.

Ăn dặm không nước mắt

Từng là cô sinh viên Đại học Hà Nội khoa Tiếng Nhật rồi sau đó ra trường lại làm việc cho một công ty Nhật, chị Nguyễn Thị Ninh (mẹ Xoài) từ lâu đã đam mê văn hoá và con người Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ khi đến năm 2010, chị lấy chồng rồi tình cờ được theo anh sang Nhật học tiến sỹ, chị Ninh mới được lần đầu tiên tận mắt chứng kiến cuộc sống, cảnh quan của đất nước, con người mình từng yêu mến ngưỡng mộ.

4 năm trời sinh sống tại Nhật Bản, đẻ con rồi nuôi con tại đây, chính văn hoá và những người mẹ Nhật bản địa đã truyền cho chị Ninh một tình yêu mạnh mẽ với bộ môn Ăn dặm kiểu Nhật và những món ăn dặm tuyệt ngon của người Nhật. Tháng 4/2014 vừa qua, chị đã trở về Việt Nam, cho ra mắt cuốn sách đầu tiên của mình về Ăn dặm kiểu Nhật mang tên Ăn dặm không nước mắt và đồng thời sở hữu một fanpage ngập tràn những công thức nấu ăn dặm được hàng chục nghìn chị em yêu thích.
Download | Fshare | PDF

Ăn dặm kiểu Nhật

Tiến sĩ Tsutsumi Chiharu đã có rất nhiều cuốn sách về dinh dưỡng cho trẻ em với đủ các lứa tuổi rất được các bậc cha mẹ Nhật ái mộ. Ví dụ như “Dinh dưỡng căn bản cho trẻ thời kì cai sữa mẹ” xuất bản năm 2010, “Dinh dưỡng và bữa ăn hàng ngày để nuôi dưỡng trẻ” xuất bản 2011… Cuốn sách Ăn dặm kiểu Nhật của bà có sự tham gia hợp tác xuất bản của chuyên gia sữa Nhật bản Meiji.

Tác giả Tsutsumi Chiharu – tiến sĩ về dinh dưỡng và sức khỏe, hiện đang giữ chức Trưởng khoa dinh dưỡng của Viện nghiên cứu về trẻ em và gia đình Nhật Bản; và dưới đây quyển sách của ông:
Download | Fshare | PDF

Thực đơn ăn dặm cho bé

Quyển sách này giới thiệu khá nhiều thực đơn ăn dặm cho bé phù hợp với điều kiện tại Việt Nam
Download | Fshare | PDF

Hi vọng qua bài viết này và các sách mình đã chia sẻ sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian cho con ăn và có thời gian hơn để dạy trẻ.

Comments (9)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *