Nên chọn bộ sách tiếng Anh nào cho bé mới bắt đầu học tiếng Anh? Mình thấy nhiều người bán tư vấn cho các bố mẹ các bộ như sau:

– Sightword readers (4 quyển)
– Razkids level aa (100 quyển)
– Little fox Readers (68 quyển)
– Oxford phonics world readers (15 quyển)
– Oxford phonics world (10 quyển)
– 900 mẫu câu giao tiếp cùng con (1 quyển)
– Usborne Xanh (50 quyển)

Tuy nhiên theo mình thấy thì tuỳ từng đứa trẻ mà cách tiếp cận tiếng Anh của mỗi người mỗi khác nhau, không có bộ nào phù hợp cho tất cả các bé. Ở bài viết này mình sẽ tư vấn cho các bạn lựa chọn bộ phù hợp nhất cho bé.

Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi

Ở độ tuổi này sách cần phải to, dày hình ảnh to rõ, đơn giản, chữ cũng phải to và rõ. Giai đoạn này cho bé làm quen với sách là chủ yểu, không có yêu cầu phải đọc được, nhận biết được gì nhiều, nếu bé biết thì càng tốt. Ở giai đoạn này mình khuyến khích bố mẹ tạo học liệu cho bé chơi là chủ yếu. Dạy bằng học liệu hiệu quả hơn. Học liệu có thể là Flashcard, các trò chơi tìm cặp giống nhau v.v…

Đối với trẻ 3-5 tuổi

Giai đoạn này mình sẽ chia làm 2 loại trẻ:

Trẻ thích vận động nhiều hơn là sách vở: đối với những đứa bé này, trẻ thích khám phá bằng những trò chơi vận động nhiều hơn là việc ngồi đọc sách, đối với những đứa trẻ này, bạn cần phải lựa những bộ sách có nội dung đặc sắc, hấp dẫn thì mới lôi cuốn sự tập trung của trẻ được. Mình đề xuất bộ usborne xanh.

Trẻ có độ tập trung vào sách cao hơn các trò chơi vận động: đối với những đứa trẻ có độ tập trung tốt hơn, bạn có nhiều lựa chọn hơn. Hầu hết các sách mình liệt kê bên trên bé đều có thể học tốt. Các bạn có thể lựa và dạy cho bé bộ nào tuỳ thích. Nếu bé chịu học bộ Razkids thì bạn nên ưu tiên bộ này, vì nó có tính xuyên suốt, chia theo level rất cụ thể và dễ học, dễ dàng nâng cao trình độ nếu bám sát theo bộ này.

Trẻ 5-6 tuổi Ở giai đoạn này bạn sẽ hay bị tình trạng nếu bắt đầu bắt tay vào dạy tiếng Anh bé sẽ chán ngay. Lý do là bạn chưa cho bé tắm ngôn ngữ, nên khi trẻ tiếp xúc tiếng Anh lần đầu sẽ cảm thấy nó rất xa lạ, thậm chí bé không hiểu tại sao lại phải học tiếng Anh trong khi bé đã biết tiếng Việt. Các kênh hoạt hình youtube bé cũng thích xem tiếng Việt hơn, bạn cho bé coi tiếng Anh bé sẽ không thích. Nếu bạn đang gặp những vấn đề trên thì cũng đừng lo, đó là bạn bắt đầu chưa đúng cách. Bạn phải nhớ rằng trẻ phải cần tắm ngôn ngữ ít nhất 6 tháng đến 1 năm để cho những âm thanh này nó quen tai, bé sẽ cảm thấy không còn lạ thì mới bắt tay vào dạy được.

Cách tiếp cận ở giai đoạn này theo mình là phải nhẹ nhàng, tạo sự hứng thú trước, mọi yêu cầu khác đều không quan trọng. Bạn nên kết hợp cho bé nghe nhạc tiếng Anh. Bộ sách trong giai đoạn này mình đề xuất đó là bộ Oxford Phonics World Reader kết hợp với giáo trình Oxford Phonics World. Nhưng vẫn nên nhớ là không nên ép con học, bé chưa chịu học không phải vì lười biếng mà là vì nó quá xa lạ với bé. Cho nên bạn phải nhớ cho kỹ: không được để bé cảm thấy áp lực khi dạy bé. Chúc bạn thành công.

Các bạn có thể ghé shop của mình tại đây để tham khảo các bộ đang bán: https://shopee.vn/daytretho.vn