Có lẽ trước khi đọc bài này mình muốn giải thích vì sao mình phải dạy con trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi đặc biệt là dạy tiếng Anh. Mời các bạn đọc đoạn trích trong quyển em phải đến Harvard học kinh tế dưới đây:

Ngày 12 tháng 04 năm 1999, Một tờ báo lớn làm xôn xao dư luận Trung Quốc khi đăng tin một cô bé Lưu Diệc Đình được đài thọ hoàn toàn tiền học, tiền mua sách vở, tiền ăn ở và tiền sinh hoạt phí mỗi năm khoảng trên 30 nghìn USD. Bốn trường Đại học đó là: Đại học Harvard danh tiếng, Đại học Columbia, Học viện Wellesley, Học viện Mount Holyoke.

Ngay khi được công bố, bà Lưu Vệ Hoa và ông Trương Hân Vũ, ba mẹ của em Lưu Diệc Đình nhận được hàng nghìn các cú điện thoại và hàng vạn bức thư hỏi về cách thức nuôi dạy Lưu Diệc Đình. Không thể trả lời hết các câu hỏi và những bức thư, bà Lưu Vệ Hoa đã cùng chồng viết cuốn sách “Em nhất định sẽ học ở Harvard” mà mình sẽ chia sẻ ngay tại đây , kể tỉ mỉ về quá trình nuôi dạy con của mình, sách được bán hơn 1 triệu bản và được tái bản 32 lần chỉ trong 1 năm.

Bà Lưu cho biết: “Năm 1980, lúc đang mang thai bé Đình, tôi được người bạn là Hiệu trưởng Khâu tặng một cuốn sách của tác giả Kimura Kyuichi “Giáo dục từ sớm với thiên tài” Link download. Cuốn sách trông giản dị, không có vẻ gì hoa mỹ, thậm chí không thấy cả tên người dịch. Có được cuốn sách ấy tôi mừng như bắt được vàng. Hằng ngày mỗi khi đi làm về tôi đều đọc kỹ và nghiền ngẫm những điều viết trong đó tới khuya. Cuốn sách Kimura Kyuichi viết vào năm 1916, trong đó giới thiệu tư tưởng giáo dục cùng những kinh nghiệm nuôi dạy cụ thể thần đồng Carl Witer. Cuốn sách như đã mở mắt cho tôi. Tôi hiểu ra rằng, với chính sách “mỗi gia đình chỉ đẻ một con”, muốn con thành tài ắt phải dạy con bắt đầu ngay từ khi “0 tuổi”, nghĩa là từ lúc chưa có tuổi. Tôi bàn bạc, trao đổi thống nhất với chồng tôi. Chúng tôi quyết định dạy con ngay từ lúc đứa bé vừa cất tiếng chào đời. Và chúng tôi đã làm đúng như thế.

Như vậy là mình đã trình bày tại sao cần phải dạy trẻ ngay từ giai đoạn 0 tuổi. Chi tiết đã có đầy đủ trong 2 quyển sách mình để link ở trên. Dưới đây là phần tài liệu dạy con chi tiết.

Âm nhạc cho trẻ sơ sinh

– Bộ Super Simple Songs ( nhiêu đây là đủ dùng trong 3 năm đầu)
Link download:
Đĩa 1: https://drive.google.com/file/d/0B-CZyKUI8fKNYlZxaF83ejFSRUk/view?usp=sharing
Đĩa 2: https://drive.google.com/file/d/0B-CZyKUI8fKNNHhia3pZVE1yakU/view?usp=sharing
Đĩa 3: https://drive.google.com/file/d/0B-CZyKUI8fKNdHdtS0licm11OFU/view?usp=sharing
Đĩa 4: https://drive.google.com/file/d/0B-CZyKUI8fKNcTd6NmVsam5LN28/view?usp=sharing

Flashcard kèm theo bộ Super Simple Songs này. Các bạn download về in ra và dạy kèm với bộ đĩa trên: https://www.fshare.vn/file/ZYIE8M6R1KGC

3. Các kênh youtube miễn phí

Đây là những kênh dùng hỗ trợ dạy tiếng Anh khá tốt cho trẻ từ 3 – 5 tuổi, mỗi ngày xem 15 – 20 phút. Có một kinh nghiệm của mình đó là trẻ lớn mới bắt đầu học tiếng Anh thì khá vất vả vì những kênh này không phù hợp nữa, nội dung nó quá đơn giản. Ở độ tuổi 6-8 tuổi trẻ cần coi phim hoạt hình nội dung phức tạp hơn ví dụ như là Peppa Pig. Tuy nhiên nếu bạn bắt đầu trễ quá trẻ xem peppa pig bằng tiếng Anh sẽ không hiểu, dẫn đến các bạn nhỏ chỉ thích coi kênh tiếng Việt. Đây cũng là một điểm mấu chốt vì sao phải bắt đầu từ sớm là vậy. Độ tuổi thích hợp là dưới 5 tuổi. Đợi đến 7-8 tuổi mới bắt đầu dạy tiếng Anh sẽ vất vả hơn gấp nhiều lần.
Super Simple Songs: https://www.youtube.com/user/SuperSimpleSongs

Wow English: https://www.youtube.com/user/Wattsenglish

LooLoo Kids: https://www.youtube.com/c/LooLooKids/videos

Pinkfong! Kids’ Songs & Stories https://www.youtube.com/channel/UCcdwLMPsaU2ezNSJU1nFoBQ

Steve and Maggie: https://www.youtube.com/channel/UCx1xhxQyzR4TT6PmXO0khbQ/playlists

Cocomelon – Nursery Rhymes: https://www.youtube.com/user/checkgate

Phần mềm miễn phí cho trẻ

Thay vì phải bỏ tiền ra mua phần mềm Kids Up, Monkey, các bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí của Khan Academy. Tuy là miễn phí nhưng bạn nhìn vào số lượng video miễn phí cũng rất khủng, phần mềm này này nó có từ Grade K đến Grade 9 luôn.

https://www.khanacademy.org/

Tuy nhiên, khi sử dụng phần mềm thì cũng nên hạn chế, không cho trẻ dưới 3 tuổi sử dụng, trên 3 tuổi có thể tương tác mỗi ngày 10-20 phút.